Cách tạo nên một nam châm

Cách tạo nên một nam châm.
—————
Nam châm là vật liệu khá phổ biến hiện nay song chưa phải ai cũng biết về cách thức để tạo ra chúng. Mỗi vật liệu từ cứng khác nhau đòi hỏi các quy trình hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm về các bước để tạo nên một nam châm qua bài viết dưới đây.

–  AlNiCo không chỉ là một hợp kim đặc biệt mà còn có khả năng kháng từ cao. Để tạo nên loại vật liệu này bạn tiến hành trộn các hợp chất nhôm, niken, coban lại với nhau theo tỷ lệ thích hợp. Sau đó, tiến hành làm tan chảy hợp chất này và cuối cùng là bước xử lý nhiệt để hợp chất kết tinh lại. Vậy là bạn đã có trong tay mẫu nam châm AlNiCo rồi đấy.

– Các nam châm mạnh nhất là vật liệu kết dính dị hướng. Dưới đây là các bước cơ bản để cấu tạo nên nam châm NdFeB – loại nam châm mạnh nhất hiện nay được nhiều người biết đến. Bạn tiến hành theo trình tự sau: Trộn các hợp chất neodymium, sắt và boron theo tỷ lệ thích hợp và thêm một lượng nhỏ cobalt, dysprosium. Đun chảy hỗn hợp trên sau đó điều chỉnh để tạo được kích thước đúng như mong muốn. Kích thước nam châm NdFeB rất quan trọng, góp phần chi phối từ tính của sản phẩm. Kích thước quá lớn hay quá nhỏ đều không tạo được một vật liệu nam châm hoàn hảo, đúng chuẩn. Tiếp theo, tiến hành đổ lượng mỏng hỗn hợp nóng chảy vào máy quay rồi tiến hành công đoạn ướp lạnh.

Mỗi loại nam châm sẽ có các công đoạn chế tạo khác nhau.

– Nam châm neodymium thiêu kết được sản xuất bởi các kim loại đặc biệt. Quá trình thiêu kết là một quá trình nung nóng một hỗn hợp bột neodymium, sắt, và boron trong một lò thiêu kết. Nam châm neodymium ngoại quan được thực hiện bằng cách làm cho các băng mỏng hợp kim NeFeB tan chảy. Các băng hợp kim sau đó được nghiền thành bột và trộn với một loại polymer sau đó được tiêm vào một khuôn để làm cho các nam châm. Nam châm neodymium ngoại quan không mạnh mẽ như nam châm thiêu kết, nhưng cung cấp một lợi thế trong chi phí và tính linh hoạt của hình dạng. Có thể thay thế công đoạn thiêu kết bằng kỹ thuật ép nóng. Người ta ép các bột trong từ trường ở nhiệt độ cao nhằm tạo ra pha và định hướng nam châm (tạo ra nam châm dị hướng).

Có rất nhiều loại nam châm, trong đó mỗi loại nam châm lại được tạo ra từ các hợp kim khác nhau quyết định tính chất từ của chúng. Bên cạnh đó, quy trình chế tạo nam châm cũng khá phức tạp và không giống nhau khiến chúng trở nên thật sự khác biệt. Hy vọng với những thông tin cơ bản trên, bạn có thể hình dung ra được cách thức để các loại nam châm ra đời.
Nguồn sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *